Make a food...
ไข่พะโล้ใครว่ายาก
ไข่นกกะทาพะโล้กับน่องไก่
ไข่พะโล้กับหมูสามชั้น
รายการอาหารจานโปรดของเด็กๆที่บ้าน
ทำไม่ยาก แต่ต้องใช้เวลาหน่อยเท่านั้นเอง
เมนูนี้ได้มาจากน้องนพ (อ.นพดล ช่างไฟฟ้าฯ) ตอนสมัยไปเป็นอาจารย์พิเศษที่วิทยาลัยการอาชีพสอยดาว
ซื้อก็ได้ไข่ไม่กี่ใบ ทำเองดีกว่า ยกแผงไปเลย 5555555555
มาดูวิธีทำกันเลยจ้า (สูตรนี้อาจพลิกแพลง ไม่รู้เหมือนชาวบ้านเค้าหรือเปล่า อิอิ)
ตอนที่น้องเค้าสอนมา ก็ตำพวกเครื่องเทศด้วย แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้ทำแบบนั้นแล้ว ยุ่งยาก ไม่มีข่า ตะไคร้ก็ไม่เป็นไร รสชาติเหมือนกัน
มาดูส่วนประกอบกันก่อนค่ะ แน่นอนประกอบไปด้วย ปริมาณกะเอา แล้วแต่ว่าต้มหม้อเล็กใหญ่มากน้อยไม่มีปัญหาจ้า
- ไข่ไก่ (หรือไข่นกกระทา แล้วแต่ชอบ)
- หมูสามชั้น (หรือน่องไก่ ปีกไก่)
- เครื่องพะโล้ (ก้านพะโล้ หรืออบเชยแท่ง ซื้อเป็นซองๆ มีขายเสร็จ ซองเดียวก็พอจ้า)
- น้ำตาลอ้อย
- ซุปก้อน (หมูหรือไก่ ก็ได้จ้า)
- น้ำปลา ซีอิ๋วดำ นิดหน่อย
วิธีทำ
- ต้มไข่ เมื่อสุก ปลอกเปลือกเตรียมไว้
- ระหว่างรอไข่สุก หากมีเตาแก๊สแบบสองเตาขึ้นไป ก็ต้มน้ำรอได้เลย ใส่ซุปก้อน ตั้งไฟรอน้ำเดือด
- ระหว่างนั้นก็นำเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ มาผัดกับเครื่องเทศให้หอม (เพื่อให้เนื้อสัตว์ไม่ว่าจะเป็นหมู หรือไก่ เปื่อยได้เร็วขึ้น ผัดพอสุก และมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศพะโล้)
- นำเนื้อสัตว์และเครื่องเทศที่ผัดจนสุก หอม ใส่ลงในหม้อต้มน้ำซุปก้อนที่เตรียมไว้ เคี่ยวไฟอ่อนๆ พอน้ำเดือดอีกครั้งปรุงรส ด้วยน้ำปลา ซีอิ๋วขาว ซีอิ๋วดำ ใส่ไข่ที่ปลอกเปลือกรอไว้ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมีกลิ่นหอม ชิมรสตามชอบ ขั้นสุดท้ายเติมน้ำตาลอ้อย มากน้อยตามชอบจ้า ...ส่วนมากก็ครึ่งกิโล ถ้าไม่ชอบหวานมาก ก็ลดปริมาณน้ำตาลลง ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนกว่าเข้าเนื้อ สีพะโล้เข้ม และเนื้อสัตว์เปื่อยได้ที่ ยกลง รับประทานได้
...เห็นมั๊ย ง่ายนิดเดียว... ที่บ้านต้มหม้อนึง ไม่เกิน 2 วันก็หมดแล้ว ...5555
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น