วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ไข่พะโล้

Make a food...
ไข่พะโล้ใครว่ายาก

ไข่นกกะทาพะโล้กับน่องไก่


ไข่พะโล้กับหมูสามชั้น

รายการอาหารจานโปรดของเด็กๆที่บ้าน
ทำไม่ยาก แต่ต้องใช้เวลาหน่อยเท่านั้นเอง
เมนูนี้ได้มาจากน้องนพ (อ.นพดล ช่างไฟฟ้าฯ) ตอนสมัยไปเป็นอาจารย์พิเศษที่วิทยาลัยการอาชีพสอยดาว
ซื้อก็ได้ไข่ไม่กี่ใบ ทำเองดีกว่า ยกแผงไปเลย 5555555555
มาดูวิธีทำกันเลยจ้า (สูตรนี้อาจพลิกแพลง ไม่รู้เหมือนชาวบ้านเค้าหรือเปล่า อิอิ)
ตอนที่น้องเค้าสอนมา ก็ตำพวกเครื่องเทศด้วย แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้ทำแบบนั้นแล้ว ยุ่งยาก ไม่มีข่า ตะไคร้ก็ไม่เป็นไร รสชาติเหมือนกัน

มาดูส่วนประกอบกันก่อนค่ะ แน่นอนประกอบไปด้วย ปริมาณกะเอา แล้วแต่ว่าต้มหม้อเล็กใหญ่มากน้อยไม่มีปัญหาจ้า
  1. ไข่ไก่ (หรือไข่นกกระทา แล้วแต่ชอบ) 
  2. หมูสามชั้น (หรือน่องไก่ ปีกไก่)
  3. เครื่องพะโล้ (ก้านพะโล้ หรืออบเชยแท่ง ซื้อเป็นซองๆ มีขายเสร็จ ซองเดียวก็พอจ้า)
  4. น้ำตาลอ้อย
  5. ซุปก้อน (หมูหรือไก่ ก็ได้จ้า)
  6. น้ำปลา ซีอิ๋วดำ นิดหน่อย
วิธีทำ
  1. ต้มไข่ เมื่อสุก ปลอกเปลือกเตรียมไว้
  2. ระหว่างรอไข่สุก หากมีเตาแก๊สแบบสองเตาขึ้นไป ก็ต้มน้ำรอได้เลย ใส่ซุปก้อน ตั้งไฟรอน้ำเดือด
  3. ระหว่างนั้นก็นำเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ มาผัดกับเครื่องเทศให้หอม (เพื่อให้เนื้อสัตว์ไม่ว่าจะเป็นหมู หรือไก่ เปื่อยได้เร็วขึ้น ผัดพอสุก และมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศพะโล้)
  4. นำเนื้อสัตว์และเครื่องเทศที่ผัดจนสุก หอม ใส่ลงในหม้อต้มน้ำซุปก้อนที่เตรียมไว้ เคี่ยวไฟอ่อนๆ พอน้ำเดือดอีกครั้งปรุงรส ด้วยน้ำปลา ซีอิ๋วขาว ซีอิ๋วดำ ใส่ไข่ที่ปลอกเปลือกรอไว้ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมีกลิ่นหอม ชิมรสตามชอบ ขั้นสุดท้ายเติมน้ำตาลอ้อย มากน้อยตามชอบจ้า ...ส่วนมากก็ครึ่งกิโล ถ้าไม่ชอบหวานมาก ก็ลดปริมาณน้ำตาลลง ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนกว่าเข้าเนื้อ สีพะโล้เข้ม และเนื้อสัตว์เปื่อยได้ที่ ยกลง รับประทานได้
...เห็นมั๊ย ง่ายนิดเดียว... ที่บ้านต้มหม้อนึง ไม่เกิน 2 วันก็หมดแล้ว ...5555



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น